Công ty cấp cho một chiếc điện thoại chạy Android để test ứng dụng. Và rắc rối bắt đầu khi một anh đồng nghiệp nhập account Google vào máy nhưng không sao gỡ ra được!?

Thật quái đản?! Tại sao Android lại thiết kế phần mềm như vậy? Hoặc không có tính năng xóa tài khoản, hoặc quá khó để mình tìm ra tính năng ấy trên giao diện. Dù thế nào, trông cái điện thoại Android lúc này thật ngu xuẩn!

Thực ra trước đây mình cũng từng gặp trường hợp tương tự khi dùng con Galaxy Tab - không thể gỡ được tài khoản, trừ khi reset máy. Lúc ấy mình không để ý cho lắm, vì dù sao lúc đó con tab chỉ dùng để thử nghiệm một vài thứ linh tinh, reset cài lại cũng chả sao. Thế nhưng giờ đây, chuyện ngồi cài lại phần mềm đối với mình là cực hình, bên cạnh đấy vẫn phải gỡ tài khoản của anh đồng nghiệp vì một vài lí do tế nhị. Mình thấy Android đúng là thảm họa rồi... Đấy, cái mình sợ ở Android nhất là ở điểm này, cứ phải mày mò tìm hiểu... Bảo sao thích dùng iOS cho yên ổn!?

"How to remove google account from android" - Google cho ra vài triệu kết quả. Và mình tìm thấy một hướng dẫn nhỏ trên xda-developers.com. Một anh chàng chỉ dẫn mở Root Explorer tìm tới root/data/system/ rồi xóa file Accounts.db đi rồi reset máy là được. Hình như có tí lối thoát rồi đây...

Theo kinh nghiệm, mình tìm tới đường dẫn root/data/system/users/0 mới thấy cái file của nợ kia. Mở thử bằng SQLite Database Viewer thì thấy đây là file chứa thông tin người dùng kèm mật khẩu mã hóa. Không chỉnh sửa được bằng phần mềm này. Khỉ thật! Phải làm sao đây?

Gượm đã, có SQLite Viewer thì chắc có Editor. Quay lại Google Play để tìm thử, mình thấy có sqlite Database chắc là sửa được. Cài thử rồi mở thử file theo đường dẫn khi nãy... Khỉ gió, Android thông báo gì về quyền hạn với bị khóa thế này, mệt quá đi! Thôi được, quay lại Root Explorer và thử xem có cái gì là Permissions không. Rất may là có, mình chmod luôn thành 777 và quay lại mở file...

May mắn là mình biết tí ti về câu lệnh SQL.

DELETE * FROM [accounts] WHERE [_id]=4

Execute phát.

Quay lại xem thử thì thấy cái row tài khoản anh đồng nghiệp đã bị xóa! Ôi, reset máy xem nào...

Đến đây thì có vẻ như mọi việc đã ổn thỏa. Trong list Settings Accounts không còn tài khoản của anh ý nữa. File accounts.db thì hệ thống tự chmod lại luôn mình khỏi mó tay vào.

Ghi lại để lần sau nhớ vậy, khổ ghê cái Android này...

 

Tổng kết cho nhớ:

Để xóa tài khoản Google mà không cần reset factory máy:
- Tìm xóa file accounts.db ở đường dẫn root/data/system/users/0
- Khởi động lại.

Để gỡ một tài khoản Google thì phức tạp hơn:
- Dùng Root Explorer chmod file accounts.db ở đường dẫn root/data/system/users/0 thành 777
- Mở sqlite Database đánh lệnh: DELETE * FROM [accounts] WHERE [_id]=X - trong đấy X là id của tài khoản đó.
- Khởi động lại.