Bắt Chrome dùng font Arial thay vì Helvetica Neue

Trên Windows, Google Chrome hiển thị font Helvetica Neue tương đối tệ. Nếu phải làm việc với cả iOS và Windows, họa sỹ không thể gỡ bỏ bộ font này được.

Hôm trước thử cài MAC OS lên desktop, cảm giác đầu tiên của mình là hơi khó chịu vì font chữ giống như bị mờ không rõ nét. Tuy nhiên, đây lại có vẻ như là điểm khác biệt trong triết lý hiển thị font chữ (rendering) của Bill Gates và Steve Jobs; khi một bên muốn hiển thị font chữ sao cho sắc nét, phía còn lại tập trung để người sử dụng cảm thấy thoải mái nhất khi đọc một đoạn văn bản.

Windows hay MAC, Bill Gates hay Steve Jobs, font chữ ở hệ điều hành nào thì tốt hơn là một câu chuyện rất rất dài...

Chỉ có một vấn đề nhỏ mình cần giải quyết ngay là cài Helvetica Neue lên Windows sao cho Google Chrome hiển thị website tốt hoặc đừng để Chrome dùng font này nữa.

Helvetica Neue là bộ font chữ mặc định được dùng trên các thiết bị dòng MAC vốn có độ phân giải tương đối tốt bao gồm cả Macbook, iPhone, iPod, iPad... Vì được thiết kế để chế bản in ấn nên khi hiển thị trên website, đặc biệt là với Google Chrome của Windows, chữ hiển thị trông rất tệ. Để khắc phục, có thể bắt Chrome dùng lại font mặc định của Windows bằng cách vào đường dẫn sau (nhớ thay lại tên người dùng):

C:\Users\Tên người dùng\AppData\Local\Google\Chrome\User Data\Default\User StyleSheets

Mở file Custom.css và lưu vào dòng dưới đây:

@font-face { font-family: 'Helvetica Neue'; src: local('Arial'); }

Dĩ nhiên, có bạn sẽ bảo, sao không đơn giản xóa quách font đấy đi?

Không thể được! nếu bạn phải thiết kế website, app... chạy trên nhiều thiết bị thì bạn bắt buộc phải cài đủ font cần thiết bao gồm cả Arial, Tahoma, Verdana (Windows), Droid Sans, Roboto (Android), Helvetica (MAC), Open Sans (Ubuntu, Linux...)

Họa sỹ là khổ vậy đấy!

 

Nguồn tham khảo:

Font rendering philosophies of Windows & Mac OS X
Installing Helvetica Neue Fonts with Google Chrome on Windows considered harmful
Chrome helvetica bug fix for Windows 7